วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2556

สัปดาห์ที่14

การทำแกงจืดเต้าหู้หมูสับ




ส่วนประกอบและเครื่องปรุงแกงจืดเต้าหู้หมูสับ
1. เต้าหู้ 1 หลอด
2. หมูสับ 100 กรัม
3. น้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่ 300 มิลลิลิตร (ถ้าไม่สะดวกสามารถใช้ซุปไก่ก้อน ½ ก้อน + น้ำเปล่า 3 ถ้วยแทนได้นะคะ)
4. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6. ต้นหอม 2 ต้น
7. ผักชี 2 ต้น
8. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมักหมูสับ)
9. ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนชา (สำหรับหมักหมูสับ)
10. น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา (สำหรับหมักหมูสับ)
11. พริกไทยป่น ½ ช้อนชา (สำหรับหมักหมูสับ)
12. ผักกาดขาว
13. แครอท
ขั้นตอนและวิธีทําแกงจืดเต้าหู้หมูสับ
1. นำหมูสับมาผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่นคลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากับหมูสับ พักไว้
2. ตัดรากต้นหอมและผักชี นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นท่อนๆ
3. นำเต้าหู้มาหั่นเป็นแว่นๆ เตรียมไว้
4. นำผักกาดขาวมาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นชิ้นพอคำ ส่วนแครอทนำมาปลอกเปลือกแล้วกดในพิมพ์ให้เป็นรูปดอกไม้ หรือหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเตรียมไว้
5. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนไปทางแรง นำน้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่ (หรือใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป)ตั้งเตา พอน้ำเดือดตักหมูสับที่หมักไว้เป็นก้อนเล็กๆ ทะยอยใส่ลงไป
6. รอจนน้ำเดือดอีกครั้งใส่เต้าหู้ที่หั่นไว้ลงไป ตามด้วยผักกาดขาวและแครอทลงไป
7. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย จากนั้นก็นำต้นหอมและผักชีที่หั่นเป็นท่อนแล้วใส่ลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้งแล้วปิดเตาทันที
8. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย (หรือโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวเพิ่มลงไป) จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือซดให้คล่องระหว่างรับประทานอาหารได้เลยค่ะ


รูปภาพการทำกิจกรรม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น